Tiep thi mang xa hoi

Social Media Marketing

Thực hư chuyện bán hàng qua facebook bị phạt?

Từ 1/7/2016, Bộ Luật hình sự được sửa đổi năm 2015 sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành với nhiều điều khoản mới, trong đó điều 292 quy định đặc biệt về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng viễn thông, máy tính. Vậy thực hư chuyện bán hàng qua facebook bị phạt là như thế nào?

ban-hang-qua-facebook-bi-phat-01

Bán hàng qua facebook có bị phạt hay không?

Bán hàng qua facebook có bị phạt hay không?

Theo luật, những người bán hàng cung cấp các dịch vụ bán hàng online không có giấy phép hoặc kinh doanh không đúng lĩnh vực, nội dung được cấp giấy phép sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền.

Đặc biệt, nếu khoản doanh thu thu lại được từ hoạt động kinh doanh online bất chính từ 500.000.000 đến 2.000.000.000 đồng thì thời gian phạt có thể lên đến 2 năm.

Điều này dấy lên sự hoang mang, lo lắng cho nhiều người bán hàng qua facebook vào thời điểm đó. Rất nhiều trang fanpage phục vụ cho mục đích kinh doanh cá thể hoặc kinh doanh nhỏ lẻ, thậm chí ngay cả những doanh nghiệp lớn đều không có giấy phép kinh doanh. Bởi người ta nghĩ giống như trang facebook cá nhân, thích thì mở chứ đâu nghĩ quá nhiều đến vấn đề đăng ký kinh doanh hay bị phạt.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, vẫn chưa có cá nhân, đơn vị nào phải thực thi hình phạt do luật trên đưa ra. Sự chưa đề cập rõ ràng đến bán hàng online qua facebook của điều khoản dẫn đến việc khó xác định bán hàng online trên mạng có bị phạt hay không.

Cũng có thể trong tương lai, nếu Quốc Hội đưa ra văn bản hướng dẫn cụ thể, trong đó có hạng mục xử lý phạt đối với những cá nhân, doanh nghiệp bán hàng online qua facebook thì rất có thể những người có liên quan sẽ bị xử lý hình sự. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, những người kinh doanh online và những người bán hàng qua facebook hoàn toàn có thể yên tâm vì họ chưa thuộc diện thực thi của điều khoản được áp dụng vào tháng 7/2016.

Bán hàng qua Facebook vẫn có thể bị phạt!

Tuy Nhà nước hiện nay vẫn chưa có chính sách phạt, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không cần tuân thủ quy tắc gì khi kinh doanh trên facebook. Bởi nếu không phải Nhà nước, thì facebook cũng đã có những chính sách thưởng phạt rất chặt chẽ với những người tham gia bán hàng qua facebook. Facebook hiện tại ưu tiên trải nghiệm và tương tác của người dùng. Những trang bán hàng nào tiếp cận đúng hướng, đem lại nhiều giá trị hữu ích cho người đọc sẽ được ưu tiên, trong khi đó, những fanpage không hướng người dùng sẽ bị ra rìa. Khi chạy quảng cáo facebook, bạn cần chú ý việc thanh toán đúng thời hạn. Nếu bạn bùng tiền chạy Ads, tài khoản của bạn có thể bị khóa vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến việc kinh doanh trên fanpage, hoặc thậm chí fanpage có thể bị xóa sổ một ngày nào đó khiến mọi công sức của bạn nhanh chóng bị đổ xuống sông xuống bể.

ban-hang-qua-facebook-bi-phat-02

Tuân thủ các chính sách của facebook để tránh bị phạt

Ngoài ra, bán hàng qua facebook vẫn có thể bị phạt. Nếu bạn kinh doanh hàng fake, đặc biệt là của các thương hiệu lớn, bạn có thể bị xử lý phạt với những mức phạt khá nặng do chính facebook đưa ra. Vì thế, tuy tại Việt Nam chưa thi hành điều khoản phạt với những trường hợp chưa đăng ký kinh doanh online, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể bị phạt bởi ông lớn facebook.

Trong cuộc chơi công bằng trên mạng xã hội đang được ưa chuộng nhất hiện nay, những người bán hàng qua facebook cần nắm rõ các quy tắc để tránh bị phạt mà không biết mình bị phạt do đâu.

Với những thông tin hữu ích thông báo cụ thể về việc bán hàng qua facebook có bị phạt hay không, người bán hàng online hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình và nhãn hàng của mình trước những nguy cơ xảy đến trong tương lai.

CÁC DỊCH VỤ DIGITAL CỦA VINALINK
 

http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Tư vấn Online marketing http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Khảo sát thị trường http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Thiết kế Logo
http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Quảng bá web http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Thiết kế website http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Social media marketing
http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Quảng cáo Google http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Online marketing campaign http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Dịch vụ Seo
http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Tư vấn Thương hiệu http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Forum seeding http://www.vinalink.com/wp-content/themes/newspaper/images/ico-footer-rss.png Tư vấn web marketing

http://www.vinalink.com/wp-content/uploads/2012/03/vinalink80.jpgCác dịch vụ khác : Tư vấn chiến lược Seo, Đào tạo Seo, Hội thảo Digital marketing, Tư vấn chiến lược Thương mại điện tử, Tư vấn chiến lược web marketing, Đào tạo biên tập viên chuyên nghiệp. Với khẩu hiệu "LÀM TƯƠI NÃO BẠN ! - REFRESH YOUR MIND ! - Vinalink luôn là tiên phong trong thị trường Digital marketing tại Việt nam với những lịch sử như : Công ty thiết kế web từ năm 1999, Công ty Seo và quảng bá web đầu tiên tại Việt nam (Năm 2001), Đưa Alibaba.com vào Việt nam (Năm 2008), Công ty khảo sát online đầu tiên tại Việt nam (Năm 2006), Người làm dự án Groupon đầu tiên tại Việt nam (năm 2000)", Sàn giao dịch Thép đầu tiên tại Việt nam (2006), Sáng tạo ra chương trình "Nhắn tin từ thiện trên VTV", đơn vị công bố "Ad planner" đầu tiên tại Việt nam, Đơn vị công bố Top 100 Mạng xã hội đầu tiên, Công ty tiên phong trong SMO (Social Media optimization), Công ty Thiết kế web đầu tiên công bố tiêu chuẩn SSC theo đẳng cấp quốc tế, Vinalink cũng là công ty Thiết kế web + Seo đầu tiên đạt chứng chỉ Quốc tế ISO 9001:2008. Sáng lập viên "Hiệp hội khảo sát thị trường Việt nam", Sáng lập ra CLB SEO Việt nam (Vietseo.vn), Thành viên CLB Tổng giám đốc CNTT Đông nam Á của IDG (Giải thưởng CEO, CSO, CIO cao quý nhất của Việt nam hàng năm), Công ty Seo đầu tiên đóng góp sáng kiến cải tiến Google.com.vn (Năm 2011) và phát triển công cụ search mới cho Google (Năm 2012), Công ty Digital đầu tiên tại miền Bắc hợp tác với Tổ chức Hội thảo lớn nhất Châu Á (Pacific Conferences) hàng năm phối hợp tổ chức hàng chục Hội thảo quy mô Châu Á về SEO/SEM/SMM/SMO/PR/BRANDING....

Comments are currently closed.