Tiep thi mang xa hoi

Social Media Marketing

Dự báo giá tôn phẳng, tôn cuộn mạ màu trong quý 2 năm 2016

Chỉ trong quý 1 năm 2016, tổng lượng phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đã bằng 1/6 tổng lượng phôi nhập khẩu năm 2015, cùng với tình trạng giá phôi thép nước ngoài liên tục sụt giảm giá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá tôn phẳng, tôn cuộn mạ màu trong nước.

Giá tôn phẳng, tôn cuộn mạ màu có xu hướng giảm mạnh trong quý 2 năm 2016

Giá tôn phẳng, tôn cuộn mạ màu có xu hướng giảm mạnh trong quý 2 năm 2016

Theo báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam, giá tôn phẳng, tôn cuộn mạ màu trong quý 1 năm 2016 đã giảm 35% so với cùng kỳ năm 2015, và có xu hướng sẽ giảm sâu hơn nữa trong quý 2 năm 2016. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá tôn phẳng, tôn mạ màu giảm giá sâu như vậy là do:

  • Nhu cầu sử dụng tôn phẳng, tôn cuộn mạ màu trong nước giảm – các doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh về giá để bán được hàng
  • Giá tôn thép trên Thế Giới giảm mạnh
  • Trung Quốc được công nhận là nền kinh thế thị trường khiến thuế nhập khẩu tôn, thép của nước này hạ xuống mức thấp. Trong cuối năm 2015 và đầu năm 2016, lượng tôn thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào nước ta đã chiếm 60% trong tổng số lượng tôn thép nhập khẩu từ nước ngoài.

Với tình hình giá tôn phẳng, tôn cuộn mạ màu như hiện nay, người hưởng lợi nhiều nhất có lẽ là người tiêu dùng, tuy nhiên việc phụ thuộc và bị ảnh hưởng quá nhiều vào giá tôn thép của nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc có thể đưa nước ta vào thế bị động. Ai có thể chắc chắn rằng giá tôn thép sẽ không tăng đột biến trở lại do sự điều chỉnh giá của các doanh nghiệp tôn thép Trung Quốc nhằm bù lại những thiệt hại mà họ phải gánh chịu khi bán tôn thép giá rẻ cho Việt Nam trong cuối năm 2015 và đầu năm 2016?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về mã HS tôn mạ màu